หน้าเว็บ

สภานักเรียน โรงเรียนดงหลวงวิทยา

ยินดีต้อนรับ

วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

☀ สวนถั่วฝักยาว

          ถั่วฝักยาวเป็นพืชชนิดหนึ่งที่เลื่อย ลำต้น เป็นเถาเลื้อย เถาแข็งและเหนียวมีอายุเพียงปีเดียว หรือฤดูเดียว ฝักของถั่วฝักยาวใช้รับประทานทั้งดิบและสุก เหมาะที่จะรับประทานเมื่อยังอ่อน สารอาหารในถั่วฝักยาวมีเยอะมากเช่น โปรตีน วิตามินเอ ไทอามีน ไรโบฟลาวิน เหล็ก ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม  นอกจากนั้นยังมีวิตามินซี โฟเลต แมกนีเซียม และแมงกานีส




      ประโยชน์ของถั่วฝักยาว


  1. ถั่วฝักยาวช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
  2. ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน
  3. ฟอสฟอรัสมีส่วนช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน
  4. วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเกิดโรคหวัด
  5. ช่วยแก้กระหาย ให้รสชุ่มชื่น
  6. ใช้เป็นยาบำรุงม้ามและไต
  7. ช่วยแก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย
  8. ช่วยแก้ตกขาว
  9. ช่วยรักษาอาการปวดบวม ปวดตามเอว และรักษาแผลที่เต้านม
  10. เมนูถั่วฝักยาว เช่น แกงส้มถั่วฝักยาว ถั่วฝักยาวผัดกะปิกุ้ง