หน้าเว็บ

สภานักเรียน โรงเรียนดงหลวงวิทยา

ยินดีต้อนรับ

วันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

☀ มะเขือเทศ

         มะเขือเทศ เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร  ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่นสดใส ไม่แห้งกร้าน มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรัยแห่งวัย  มะเขือเทศขนาดปานกลางจะมีปริมาณวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล มะเขือเทศเป็นพืชล้มลุกอายุเพียง 1 ปี ลำต้นตั้งตรง  มีลักษณะเป็นพุ่ม มีขนอ่อน ๆ ปกคลุม  ผลดิบมีสีเขียว มื่อสุกจะมีสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง เนื้อภายในฉ่ำด้วยน้ำมีรสเปรี้ยว เมล็ดมีเป็นจำนวนมาก มะเขือเทศ ใช้รับประทานสดๆก็ได้ หรือนำไปปรุงอาหารก็อร่อย เช่น ตำมะละกอ  แก่งต่างๆ ข้าวผัด เป็นต้น





ประโยชน์ของมะเขือเทศ

      - ใช้เป็นยารักษาโรคที่เกี่ยวกับปากที่เกิดจากเชื้อราได้
      - สามารถลดการเกิดมะเร็งลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้
      - รักษาสิว สมานผิวหน้าให้เต่งตึง โดยใช้น้ำมะเขือเทศพอกหน้า
      - มะเขือเทศยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะจึงสามารถแก้อาการความดันโลหิตสูง
      - ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
      - ช่วยบำรุงผิวลดริ้วรอย ผิวพรรณไม่แห้งกร้าน ระบบการหมุนเวียนเลือดดีขึ้น