พริกหยวกเป็นพริกที่มีขนาดใหญ่ ไม่เผ็ดมาก การปลูก ค่อนข้างยาก เพราะเป็นพืชประจำถิ่นในเม็กซิโก อเมริกากลางและทวีปอเมริกาใต้ตอนเหนือ ซึ่งมาปลูกในไทย ต้อง มีการควบคุม ปริมาณ ต่างๆให้พอเหมาะ
พริกหยวก หรือ พริกหวาน มีสีสันสดใส มีลักษณะกลมออกยาวๆ
นิยมนำมาผัด เพิ่มสีสันในการผัด ใช้ประดับตกแต่งอาหาร เพราะไม่เผ็ดมากจนถูกเรียกว่า " พริกหวาน " และยังมี ประโยชน์ต่อร่างกาย
ประโยชน์ของพริกหวาน
- มีวิตามินซี ช่วยในเรื่องซ่อมแซมเนื้อเยื้อต่างๆ ในร่างการ แม้กระทั่ง เหงือก ผิวพรรณ
- ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันอาการอ่อนเพลียของร่างการ ไม่ให้เลือดจาง ผิวพรรณดูเรียบเนียน
-ธาตุโพแทสเซียมช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายและช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยรักษาภูมิแพ้
ซึ่งพริกหวาน สี เหลือง จะมีวิตามิน มากกว่า สีแดง ถึง 4 เท่า