หน้าเว็บ

สภานักเรียน โรงเรียนดงหลวงวิทยา

ยินดีต้อนรับ

วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

☀สวนมันสําปะหลัง



            มันสำปะหลัง เป็นพืชหัวชนิดหนึ่ง เป็นพืชอาหารที่สำคัญ 
ผลิตภัณฑ์มันสําปะหลัง มีหลายอย่างเช่น แป้งข้างเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งที่ใช้ในการทำอาหารหรือขนมต่างๆ ขนมปัง ขนมต่างๆ เป็นต้น ซึ่งมีประโยนช์หลายอย่าง ให้พลังงาน เมื่อรับประทาน ช่วยลดคอเลสเตอรอล แก่โรคขาดวิตามิน บี 1 มันสำปะหลังยังมีวิตามินต่างๆ เช่น วิตามิน A B1 2 3 6 9 วิตามินซี เป็นต้น


   
       ประโยชน์ของมันสำปะหลัง
  1. ช่วยกินแทนข้าว ได้ เนื่องจากเป็นอาหารประเภทแป้งด้วยกัน
  2. ใบมันสำปะหลังกินสดๆจะช่วยลดคอเลสเตอรอล
  3. นำไปแปรรูปเพื่องายต่อการบริโภค 
  4. ให้พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่
  5. ใช้แป้งที่ได้จากมันสำปะหลังใช้ทำขนมได้
  6. ใช้แป้งทำวุ้นเส้นได้
  7. กากหัวของมันสำปะหลังใช้ทำเป็นปุ๋ยได้
  8. สามารถสร้างรายได้เยอะ