พริกชี้ฟ้า เป็น ไม้ล้มลุก สูง 0.5-1.5 เมตร ใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามสลับกันไปตามกิ่งก้าน ผล ของพริกชี้ฟ้า ผิวเป็นมันสีเขียว เมื่อสุกเปลี่ยน เป็น เหลืองและสีแดง มีรสชาติเผ็ด ใช้ประโยชน์ต่างๆมากมาย เช่น ทำส้มตำใส่ในแก่งต่างให้มีสีสัน มีรสชาติเผ็ดนิดๆ ให้ความกลมกลอม อร่อย พริกชี้ฟ้ายังสามารถ นำไปแปรรูปเป็นพริกแห้งได้ พริกชี้ฟ้าเป็นพืชปลูกง่าย ทนสภาพอากาศ
ประโยชน์ของพริก
- พริกมีวิตามินซี สูง
- ช่วยขยายเส้นเลือดในลำใส้และกระเพาะอาหาร
- ช่วยร่างกายขับถ่ายได้สะดวก
- มีสารเบ้ต้า แคโรทีน วิตามินเอ สูง
- ใช้ผลิตเป็นยารักษาโรค
- ลดการปวดกล้ามเนื้อ